Cùng con khôn lớn

Cùng con khôn lớn

Để chuyến hành trình cùng con trở nên thú vị hơn, khám phá cùng Molfix nào!

NHỮNG KHOẢNG KHẮC ĐẦU ĐỜI

NHỮNG KHOẢNG KHẮC ĐẦU ĐỜI

Khi em bé của bạn được sinh ra thế giới này, bé sẽ cùng lúc trải qua nhiều thay đổi. Cảm giác trống rỗng (trước đó bé ở trong một môi trường chất lỏng chật và kín trong bụng mẹ), da tiếp xúc với không khí, âm thanh, ánh sáng, thở, những bàn tay chạm vào d

Khi em bé của bạn được sinh ra thế giới này, bé sẽ cùng lúc trải qua nhiều thay đổi. Cảm giác trống rỗng (trước đó bé ở trong một môi trường chất lỏng chật và kín trong bụng mẹ), da tiếp xúc với không khí, âm thanh, ánh sáng, thở, những bàn tay chạm vào da bé và những cái ống gắn vào mũi bé, v.v. Những điều này là một cú sốc lớn đối với bé. Vì vậy, trong vài phút đầu tiên sau khi sinh, hãy lập tức ôm bé vào lòng và bao bọc bé lại, đồng thời giao tiếp bằng mắt với bé, trò chuyện với bé và bắt đầu cho bé bú sữa mẹ. Bởi vì những khoảnh khắc đầu tiên này rất quan trọng: Bé biết bạn, giữa bạn và bé có một mối liên kết rất bền chặt, bé biết giọng nói, mùi, kết cấu cơ thể và năng lượng của bạn; và bạn cũng biết rõ về bé như vậy... Bạn đã trao cho bé sự sống từ trong cơ thể bạn, và bạn đã đưa bé ra với đời nhờ cả máu và linh hồn...

Giờ là lúc để bạn gặp mặt trực tiếp, da tiếp da, mắt đối mắt và làm quen với nhau, mùi và giọng nói của bạn sẽ làm bé an tâm, giúp bé cảm thấy mình không ở một nơi xa lạ và bình tĩnh lại, sẽ nhìn trực diện với ánh mắt yêu thương thế giới mới mẻ mà bé sẽ sống tiếp sau này, và thư giãn trong lòng bạn, đồng thời sẽ có cơ hội gặp gỡ gia đình và củng cố các mối quan hệ bền chặt.

Đầu của bé

Hộp sọ của bé có độ co giãn để thích ứng với cổ tử cung của người mẹ. Mặc dù đỉnh đầu của bé có thể bị kéo giãn khi đi qua cổ tử cung, nhưng nó sẽ trở lại hình dạng bình thường trong vòng một hoặc hai tuần. Vì xương đỉnh chưa liên kết với đường khớp giữa và nhờ có thóp trong cấu trúc sụn nằm ở vị trí một là ngay trên trán và hai là ở phía sau (thường được gọi là điểm mềm), chúng đảm bảo cho cả sự thích nghi với cổ tử cung cũng như sự phát triển sau sinh của não và đầu, đồng thời giữ cho các cơ quan trên khuôn mặt được cân đối.

Thính giác của bé

Thính giác của bé khi còn trong bụng mẹ đã phát triển ở tháng thứ năm. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc sách và mở nhạc cho em bé nghe. Thính giác cực kỳ quan trọng với việc phát triển các kỹ năng trò chuyện, giao tiếp xã hội và học ngôn ngữ ở trẻ sơ sinh. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong số các bài kiểm tra sàng lọc được thực hiện cho trẻ sơ sinh, có một bài dành để kiểm tra thính giác. Chẩn đoán sớm rất quan trọng đối với việc điều trị.

Làn da của bé

Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Lớp sáp (vernix), trông giống như bề mặt miếng pho mát béo, có thể tập trung ở các nếp gấp trên lưng và hông. Ngoài việc đảm bảo cho da luôn ẩm, lớp sáp này còn làm tăng khả năng miễn dịch của bé. Bé có lông trên má, vai và lưng. Khi còn trong bụng mẹ, một số lông tơ trên da bé sẽ rụng đi và phần còn lại sẽ rụng không lâu sau khi sinh. Da bé nhăn nheo , bàn tay và bàn chân bị lạnh là do các mạch mao mạch chưa phát triển đầy đủ. Nhiệt độ phòng của em bé tối đa phải là 24 độ C. Bạn phải kiểm tra nhiệt độ của bé bằng cách sờ vào cổ và lưng con.

Bệnh vàng da sơ sinh

Khi còn trong bụng mẹ, em bé ở trong môi trường không có oxy. Hemoglobin (huyết sắc tố) lấy oxy từ máu của mẹ và nhanh chóng chuyển nó qua các mô. Khi bé bước vào một thế giới có oxy, bắt đầu thở và hít oxy vào, thì máu từ tử cung của mẹ sẽ bị dị hóa. Một phần bilirubin (sắc tố màu vàng) sinh ra từ quá trình dị hóa khiến bé bị vàng da. Đây được gọi là chứng vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh.

Bilirubin được gan chuyển thành cấu trúc hòa tan được trong nước, thải ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu và phân. Nhưng ngược lại, bilirubin không được gan chuyển hóa sẽ gây ra hiện tượng vàng da vì nó là một chất có màu. Trẻ bú nhiều sữa mẹ, có dạng lỏng, màu trắng, và ánh sáng xanh làm tăng tốc độ phân hủy bilirubin từ các mô. Khi các bé sinh vào mùa hè bắt đầu bị vàng da, nếu cho trẻ nằm ngửa rồi nằm úp mặt một lúc phía sau cửa sổ nào có ánh sáng mặt trời rọi vào, thì quá trình quang trị liệu tự nhiên sẽ xảy ra.

Cắt bao quy đầu cho bé trai

Tình trạng bao quy đầu bao phủ đầu dương vật không thể kéo xuống cho đến khi ba tuổi là bình thường, đừng cố kéo nó lên. Khi bao quy đầu bị bó chặt gây khó tiểu và nhiễm trùng thì cần phải làm thủ thuật cắt bao quy đầu. Bé trai sơ sinh có thể được cắt bao quy đầu ngay trước khi xuất viện về nhà. Gần đây, nhiều gia đình cũng thường  thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu cho con tại bệnh viện một ngày sau khi sinh. Nếu trẻ không sinh non, không bị vàng da hay các bệnh lý khác thì việc chọn cắt bao quy đầu sẽ có lợi cho sức khỏe hệ bài tiết và tâm lý của trẻ sơ sinh.

Trật khớp hông ở trẻ sơ sinh

Trật khớp hông khi sinh là sự suy yếu ở những mức độ khác nhau của xương đùi tại khớp hông lồng vào khoang xương chậu (còn được gọi theo cách thông tục là xương hông). Trật khớp hông khi sinh thường gặp ở các bé gái. Lạm dụng việc bao bọc trẻ quá chặt sẽ làm tăng tần suất gặp phải tình trạng trật khớp hông. trung bình từ 250-300 ca sinh thì có 1 ca gặp phải tình trạng này. Chẩn đoán sớm ở trẻ sơ sinh sẽ giúp cho việc điều trị thuận lợi hơn. Có thể chẩn đoán tình trạng trật khớp hông bằng cách khám tay, nhưng cần xác định lại bằng siêu âm. Tùy theo mức độ bị trật mà điều trị theo khuyến nghị của bác sĩ.

XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRẺ SƠ SINH

Một trong những bước tiến quan trọng nhất hiện nay là xét nghiệm sàng lọc trẻ sơ sinh. Người ta dự định áp dụng chương trình xét nghiệm sàng lọc cho tất cả trẻ sơ sinh. Mặc dù nó thường được gọi là xét nghiệm máu gót chân hay kiểm tra trí tuệ của trẻ, nhưng đây không phải là một bài kiểm tra đo lường trí tuệ. Bởi vì thực tế là trí tuệ của trẻ không thể đo lường được trong giai đoạn sơ sinh. Xét nghiệm này có tầm quan trọng đối với việc chẩn đoán và điều trị hai bệnh chuyển hóa.

Xét nghiệm bệnh Phenylketonuria niệu (xét nghiệm Guthrie): Phenylalanine là một axit amin mà chúng ta thu được từ thực phẩm và trong trường hợp enzyme làm hoạt hóa axit amin này không có sẵn ở trẻ sơ sinh, nó sẽ tích tụ trong não, cơ và các mô xương, khiến cho sức khỏe tinh thần và thể chất xấu đi. Có thể chẩn đoán sớm bệnh này bằng cách xét nghiệm hai giọt máu, lấy ở gót chân của bé. Nếu chẩn đoán mắc bệnh, sẽ có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho bé. Nhờ vậy, bé sẽ phát triển khỏe mạnh.

Suy giảm hoạt động tuyến giáp (suy giáp): Xét nghiệm thứ hai được thực hiện trên hai giọt máu thu được từ gót chân của em bé là chẩn đoán bệnh suy giáp. Đây là một xét nghiệm sàng lọc quan trọng được thực hiện để ngăn ngừa những sự rối loạn chức năng về trí tuệ và phát triển ở trẻ.

Danh Mục Nội Dung