Cùng con khôn lớn

Cùng con khôn lớn

Để chuyến hành trình cùng con trở nên thú vị hơn, khám phá cùng Molfix nào!

CHO CON BÚ

CHO CON BÚ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá, đã được chứng minh là thức ăn tốt nhất trong giai đoạn đầu đời.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá, đã được chứng minh là thức ăn tốt nhất trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn giải quyết cơn đói cho bé thì thường nhiều người thân và bạn bè sẽ cố gắng thuyết phục bạn cho bé bú sữa công thức. Đừng quên rằng dạ dày của trẻ sơ sinh có kích thước chỉ bằng một hòn bi.

Bé sẽ tự nhận ra bản năng bú vì khi bé thức, đó sẽ là trò tiêu khiển duy nhất của bé, nhưng đừng nghĩ rằng điều này sẽ không thay đổi.

Bụng của bé sẽ to ra, bé học được cách bú đúng cách, nguồn sữa của bạn sẽ tăng lên và sớm ổn định.

Để mọi thứ đi vào trật tự, bạn phải trải qua quá trình này.

Bạn có thể quan sát thói quen cho bé bú hằng ngày bằng cách ghi lại những lần bé bú sữa sau tháng đầu tiên.

Lượng sữa đầu sau sinh thường rất ít, nhưng dù chỉ 1 giọt sữa cũng có lợi cho bé và được sản xuất riêng cho em bé của bạn. Khi sữa non bắt đầu tiết ra, bạn sẽ cảm thấy hai bầu vú mềm mại, căng đầy và thậm chí bạn có thể bị sốt. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện các bước cần thiết, cơ thể sẽ sớm sản xuất được sữa thuần thục. Hai bầu ngực của bạn sẽ dễ chịu và dòng sữa chảy ra khá đều đặn.

Khi em bé bú một bên vú, vú còn lại có thể rỉ một ít sữa, làm ướt áo bạn. Ở giai đoạn này, bạn có thể sử dụng các đồ chứa đặc biệt để tích trữ sữa. Sau khi cơ thể bắt đầu cung cấp sữa trưởng thành, mỗi lần bạn chỉ được cho bé bú một bên vú. Lúc đầu, sữa trưởng thành thường rất nhiều nước, gọi là sữa đầu, tuy nhiên khi bé bú đến sữa cuối thì sẽ giàu chất béo, giúp bé no bụng. Hơn nữa, nó rất giàu kháng thể, enzym và khoáng chất, hỗ trợ miễn dịch và tăng trưởng. Do đó, nếu lúc này mẹ tiếp tục cho bé bú cả hai vú, bé cảm thấy no, nhưng sẽ nhanh chóng đói trở lại. Bé sẽ bị sụt cân và có thể mẹ cần phải bổ sung thêm sữa công thức. Khi tình trạng đó xảy ra, đôi khi mẹ sẽ hoang mang và nghi ngờ sữa mẹ không đủ dinh dưỡng vì bé không tăng đủ cân mặc dù được cho bú thường xuyên.

Sữa mẹ luôn giàu dinh dưỡng nhưng cách cho con bú có thể sai lầm. Để có thể đạt được phần sữa giàu dinh dưỡng, bạn chỉ được cho bé một bên vú mỗi lần. Dòng sữa đầu giống như món súp , chỉ làm no bụng nhưng không nhiều chất dinh dưỡng. Khi bé bú hết sữa một bên vú mỗi lần thì cữ bú sẽ đạt chất lượng mong muốn, bé sẽ no và 2 giờ sau mới đói lại. Nếu cảm thấy khó chịu ở bên vú chưa cho bé bú, bạn có thể hút ra một ít sữa để dễ chịu hơn và cho bé bú ở vú đó vào lần tiếp theo.

Bạn có thể bảo quản sữa đã hút trong vòng 72 giờ trong tủ lạnh, 1 tháng trong tủ đông và 3 tháng trong tủ đông lạnh sâu. Khi lấy sữa trữ lạnh hoặc trữ đông ra cho bé bú, hãy đặt nó vào một đồ đựng chứa nước ấm ở 33 độ C, và cho đồ đựng này vào một đồ đựng khác chứa nước nóng, hãy cho bé bú khi sữa đã đạt nhiệt độ phòng.

Không được cho bé bú bình cho đến khi đã bú hoàn toàn thành thạo. Nói cách khác, không nên cho bé bú bình trước 6 tuần tuổi. Đương nhiên, lý tưởng nhất là nên nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng nếu không thể làm được vậy, bạn nên chọn cho bé bú sữa mẹ được hút ra thay vì sữa công thức.

Cho con bú sữa mẹ sẽ tốt cho cả bạn và bé. Việc cho con bú sẽ giúp tử cung nhanh chóng co lại bằng kích thước trước khi mang thai, giúp đốt cháy mỡ thừa và hỗ trợ bạn lấy lại vóc dáng như trước khi mang thai. Cho con bú sẽ không gây biến dạng bầu ngực, mà trái lại, việc cho con bú đảm bảo rằng các mô vú dần dần trở lại hình dạng trước đây và bảo vệ bạn khỏi nhiều căn bệnh nghiêm trọng. Các bà mẹ nuôi con khỏe mạnh và an toàn bằng dòng dưỡng chất diệu kỳ này sẽ rất hạnh phúc với thành quả của mình và không bị trầm cảm sau sinh. Thời gian cho con bú được khuyến nghị là 2-4 năm, theo Tổ chức Y tế Thế giới (4 năm là dành cho các quốc gia đang trải qua nạn đói).

Để chuẩn bị hệ trao đổi chất và miễn dịch của bé sẵn sàng cho các giai đoạn sau của cuộc đời, hãy cho bé bú chỉ duy nhất sữa mẹ trong khoảng thời gian 6 tháng đầu đời. Sau tháng thứ 6, bạn có thể thử cho bé ăn dặm, nhưng không cần vội vàng, sữa mẹ vẫn là chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Việc trải nghiệm với các loại thức ăn khác nhau sẽ giúp bé làm quen với thức ăn đặc và học cách cầm muỗng. Sau khi cho bé ăn vài thìa thức ăn dặm, hãy cho bé bú. Đừng cấm bé bú chỉ để ăn thêm vài miếng rau.

Nuôi con bằng sữa mẹ là món quà quý giá nhất mà bạn có thể tặng cho bé trong cuộc đời. Thần dược mà cơ thể người mẹ tạo ra này sẽ nuôi dưỡng sự sống và giúp cho em bé khỏe mạnh suốt đời.

Danh Mục Nội Dung