Cùng con khôn lớn

Cùng con khôn lớn

Để chuyến hành trình cùng con trở nên thú vị hơn, khám phá cùng Molfix nào!

THỂ DỤC CHO BÉ SƠ SINH

THỂ DỤC CHO BÉ SƠ SINH

Các ông bố bà mẹ tương lai và những bậc phụ huynh hiện tại thân mến Khi bạn đặt em bé nằm xuống và quan sát, bạn sẽ thấy bé co tay chân lại, đầu gối và khuỷu tay ép sát vào cơ thể.

Các ông bố bà mẹ tương lai và những bậc phụ huynh hiện tại thân mến

Khi bạn đặt em bé nằm xuống và quan sát, bạn sẽ thấy bé co tay chân lại, đầu gối và khuỷu tay ép sát vào cơ thể. Bạn cố kéo ngón tay bé xòe ra, nhưng sau khi bạn thả ra thì bé lại nắm tay lại. Trong khi những quá trình đó, bạn có thể nghe thấy những âm thanh răng rắc mà các khớp tạo ra. Bạn đừng sợ! Cơ và xương của trẻ sơ sinh giống như những sợi nhựa. Những âm thanh thế này là bình thường. Đễ hỗ trợ cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của em bé sơ sinh, bạn nên áp dụng các bài tập dưới đây. Bạn có thể cho bé thực hiện các bài tập bắt đầu từ 40 ngày sau khi sinh. Đặc biệt là các bài tập không đối xứng sẽ thúc đẩy sự phát triển trí não tuyệt vời vì chúng kích thích đồng đều các thùy não phải và trái ở trẻ sơ sinh.

Những động tác này không được tập lúc bụng bé đang đói và phải ít nhất nửa giờ sau khi bú.

Hãy nắm 2 cánh tay của bé, đưa 1 tay lên từ từ, đồng thời hạ cánh tay kia xuống rồi đảo ngược. Lặp lại động tác này 10 lần. Đẩy cánh tay bé lên và xuống vài lần. Sau đó, giang cánh tay của bé sang 2 bên trước khi vòng 2 cánh tay quanh thân để chạm vào lưng và vai của bé. Lặp lại động tác này vài lần. Tiếp theo, đưa 1 trong 2 cánh tay của bé sang bên trong khi gập tay kia vào gần ngực bé, rồi đảo ngược và lặp lại bài tập.

Sau những động tác tay, hãy tập động tác chân cho bé. Vẫn là những động tác không đối xứng như co một chân lên trong khi duỗi chân kia xuống, mô phỏng bước đi. Bạn có thực hiện điều này bằng cách đẩy đầu gối về phía bụng của bé. Đây là một động tác mà bạn nên thường xuyên lặp lại. Sau đó đưa 2 chân bé lên, co 1 chân chạm vào bụng của bé trong khi chân kia nâng lên, sau đó đảo vị trí và lặp lại. Bắt chéo chân của bé trên bụng, rồi mở ra và đưa hai chân lên chạm nhau. Sau các động tác này, hãy bắt chéo 2 tay và chân của bé.

Những động tác này rất dễ dàng với bé, vì vậy ba mẹ đừng sợ hãi hoặc kiềm chế bé trong lúc thực hiện. Trẻ sơ sinh rất linh hoạt. Sau khi thực hiện những bài tập này, hãy lật người bé lại mà không cần giúp bé ngóc đầu lên. Tư thế nằm sấp như thế rất tốt cho bé, và sau khi được bạn vỗ vỗ vào lưng, em bé sẽ cảm thấy vô cùng thư giãn.

Hẹn gặp lại vào chương trình kế tiếp.

Danh Mục Nội Dung